Giới thiệu sách tháng 12

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023), chiều ngày 18/12/2023 Liên đội Trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến đã phối hợp với thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh tác phẩm “Những cô gái Đồng Lộc” của tác giả Trần Huy Quang do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản 2003 qua phần giới thiệu sách thật lôi cuốn và sinh động của em Hồ Huỳnh Long – Lớp 8/1. Thông qua cuốn sách này, các em học sinh Nguyễn Khuyến xin được bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đối với những chiến sĩ anh hùng đã ngã xuống cho bầu trời hòa bình ngày hôm nay của toàn dân tộc.

“Những cô gái Đồng Lộc” thuộc thể loại tiểu thuyết, được tặng giải thưởng văn học Hội nhà văn Việt Nam năm 1997. Nhà văn đã tái hiện cuộc sống sinh hoạt chiến đấu của các cô gái huyền thoại trên con đường Trường Sơn khốc liệt những tháng năm chống Mỹ. Họ đều là những người còn rất trẻ. Thanh xuân của họ đã gởi gắm lại nơi ấy, không gian chiến trường với tất cả những mất mát, đau thương của mỗi gia đình, mỗi quê hương và toàn đất nước. Vậy nhưng, trong các câu chuyện về họ, người đọc vẫn nhận ra bao nụ cười, bao niềm tin và tình yêu ngập tràn với con người, với cuộc đời. Tác giả Huy Quang đã thổi vào trong từng trang viết rất nhiều năng lượng của đời sống thời đại chống Mỹ, để giúp người đọc thế hệ hôm nay hiểu được cha anh mình đã sống và bảo vệ Tổ Quốc với tất cả tâm huyết và lòng nhiệt thành như thế nào!

Lần giở trang sách đầu tiên, chúng ta gặp lời tựa đầy cảm động của tác giả: “Tôi kính cẩn dâng lên hương hồn những người bạn của tôi đã chiến đấu và hi sinh trên Ngã Ba Đồng Lộc vào những năm ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ, với lòng thương tiếc vô hạn”. Và tiếp nối đó, người đọc tiếp cận mười lăm chương của sách, cũng như đang nhập mình vào trong một không gian sống khác lạ và ấn tượng.

“… Tầng thấp, một tốp ép một trăm linh năm lao vào Ngã Ba nhưng bị súng phòng không đánh dạt đi. Tầng giữa hai tốp hạ độ cao, đánh vào các trận địa vòng cung phía tây bắc. Chính lúc ấy, ba tốp tầng trên đổi vị trí cho tầng giữa, và cùng với tầng thấp, tất cả khoảng ba mươi chiếc công kích vào trận địa phía đông nam Ngã Ba. Dưới đất hình thành hai vòng cung bằng khói bom và khói súng, tâm của hai vòng cung đó là Ngã Ba Đồng Lộc. Thời tiết trở nên bất lợi cho các trận địa đề kháng. Một đám mây rất to trôi dần dần vào trung tâm vùng trời của Đồng Lộc. Thoải quát vào trong máy như quát người trước mặt: “Chú ý, chú ý, đám mây phía nam”. Và bọn kẻ cướp nhà nghề đã tính toán rất sát. Khi đám mây bay đến vừa tầm thì tự nhiên hai chiếc ép bốn như nấp sẵn trong đó, vọt ra lao thẳng xuống Ngã Ba với một đường bay hết sức xảo quyệt. Mọi người tưởng như tim mình bị bóp nát: tám cột khói dựng lên cao gần bằng đỉnh núi Mòi, lửa và đất một màu. Còn ai trên đó không? Phải chờ cho khói bom tan mới có thể biết được. Ngã Ba Đồng Lộc hiện ra dần dần dưới làn khói.

Như trong thần thoại, một cô gái hiện ra nghiêng ngó cảnh giới.

– Một!

Không biết ai đó, ở trong chiến hào, buông một tiếng đếm. Rồi hiện ra tiếp những cô gái khác. Và không ai bảo ai, mọi người cùng đếm tiếp: hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, chín… Người ta phải nín thở, dừng lại, không có cô gái thứ mười… Nhưng kia rồi, mọi người thở phào, như bắt được cô. Đủ mười cô gái. Máy bay bay cao. họ tranh thủ làm gấp. Thời gian không còn lại được bao nhiêu. Vả lại, một phút trên Ngã Ba vô cùng quý giá, tất cả phải trả bằng máu.

Máy bay vẫn ầm ì. Trời lúc này lại nắng. Đám mây lúc nãy đã trôi xa về hướng đông bắc.

Chợt một tốp máy bay nữa lao đến, hướng tây nam không bổ nhào, cắt một loạt bom. Một loạt bom không ác hiểm gì hơn những thủ đoạn đánh phá trước ném xuống. Khói và lửa trùm lên hết Ngã Ba. Hai chiếc máy bay ấy không trở lại và những chiếc khác cũng tháo luôn.

Yên tĩnh hẳn. Mọi người chờ đợi những cô gái chui ra khỏi hầm tiếp tục công việc. Núi Mòi hiện ra mềm mại trong nắng. Nắng như từ đây tỏa lan ra mênh mông. Mọi người đang chờ đợi.

Nhưng thời gian đã đứng lại. Các cô gái ấy không đứng lên nữa! Loạt bom ấy đã trúng vào những cái hầm của mười cô gái…”

Như trong thần thoại, một cô gái hiện ra nghiêng ngó cảnh giới.

– Một!

Đây là một câu chuyện có thật? Vâng, đúng vậy! Trong chúng ta, vào những năm bảy mươi, nếu ai có dịp đi qua Đồng Lộc, còn có thể đọc thêm tấm bia còn ghi rõ chiến tích anh hùng của những người bám trụ ở Ngã Ba này trong những ngày ác liệt của giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh mà nhân dân ta tiến hành chống cuộc leo thang chiến tranh của đế quốc Mỹ. Tấm bia cũng ghi rõ tên tuổi mười cô gái anh hùng của chúng ta!

Hồ Huỳnh Long – Lớp 8/1 – Trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến

Kính thưa thầy cô và các bạn! Chúng ta hãy đọc sách và nghe lòng mình lắng lại với niềm tri ân lớn lao nhất. Một lần nữa, thư viện trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến xin được giới thiệu cũng bạn đọc yêu quý trong trường chúng ta ấn phẩm đặc biệt này! Xin trân trọng cảm ơn những yêu thương của bạn đọc trong trường luôn dành cho thư viện!

GIỚI THIỆU SÁCH

Tác phẩm: Những cô gái Đồng Lộc

Tác giả: Trần Huy Quang

Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân