Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Tình yêu thương là một đề tài muôn thưở của văn chương nhưng mỗi nhà văn, nhà thơ đều có một lối đi riêng để dẫn dắt độc giả đi đến vùng đất ấm áp và đầy ắp tình người. Luis Sepúlveda. một nhà văn nổi tiếng của đất nước Chi Lê xa xôi cũng gởi đến chúng ta một tác phẩm về đề tài này, đó là“ Chuyện con mèo dạy hải âu bay”.

Đây là cuốn sách đầu tay của Luis Sepúlveda viết cho tuổi thơ. Với một phong cách trong sáng, hài hước đầy tinh tế và một trái tim khao khát tự do cũng như tấm lòng quý giá của một con người đối với tự nhiên và môi trường Luis Sepúlveda đã kể cho chúng ta nghe về câu chuyện đầy thương tâm về một con hải âu bị nạn ngoài khơi biển Bắc do những lớp sóng đen đầy váng dầu mà các con tàu chở dầu lớn đã trút xuống biển để rửa các thùng dầu. Hải âu đã bị đắm trong váng dầu và bị lớp dầu đó phủ đầy đôi cánh. Trong cơn tuyệt vọng đó, hải âu đã vùng vẫy để cố bay vào đất liền, bởi vì nó đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ. Cuối cùng  nó đã bay vào được bến cảng Hamburg và rơi xuống trước mặt một con mèo to đùng, mập ú nhưng hiền lành, phúc hậu. Trước khi chết nó van xin con mèo hứa với nó ba điều:
–          Đừng ăn quả trứng mà nó sinh ra
–          Chăm lo, ấp ủ cho quả trứng cho đến khi con chim non ra đời
–          Dạy cho con chim non đó bay lên
Trước cảnh thương tâm đó mèo ta đành phải hứa với hải âu để hải âu yên tâm nhắm mắt. Nhưng làm thế nào để thực hiện lời hứa, đó là vấn đề vô cùng khó khăn và nan giải với mèo, nhất là việc làm thế nào để một con mèo có thể dạy cho hải âu bay lên. Ta hãy nghe lời con mèo dỗ dành hải âu thật cảm động: “Con là một con hải âu, chúng ta yêu con vì con là một con hải âu. Chúng ta không cứu được mẹ con nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo.Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, chúng ta học được một điều đáng để tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và thương yêu một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay. Khi con học hành tử tế, ta hứa với con rằng con sẽ thấy hạnh phúc và sau đó là tình cảm của chúng ta dành cho con thậm chí còn sâu sắc và đẹp đẽ hơn, bởi đó là tấm chân tình giữa hai loài vật hoàn toàn khác nhau.”
Truyện viết về loài vật nhưng con người chúng ta phải soi vào đấy để học bài học về lòng yêu thương. Khi ta yêu thương một ai đấy ta đừng bắt  buộc người đó phải giống ta, sống cuộc đời của ta. Bởi vì như vậy là ta đã yêu chính ta chứ không phải yêu người, mà ta phải để họ sống cuộc đời của họ, đừng bắt họ phải đánh mất chính mình. Truyện còn làm cho ta suy nghĩ về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. Lòng tận tâm và giữ chữ tín đã cho ta nghị lực, ý chí để vượt qua những khó khăn, thử thách, chính điều đó làm ta đẹp hơn, tốt hơn. Ngoài ra truyện còn làm ta trăn trở về môi trường ô nhiểm gây ra cảnh thương tâm cho muôn loài mà con người chúng ta chính là thủ phạm.
“ Chuyện con mèo dạy hải âu bay”  của Luis Sepúlveda. đã khiến tâm hồn ta nở hoa, những đóa hoa tinh khiết, sáng trong thơm ngát tình người.
– Trường THCS Nguyễn Khuyến –
                – GV. Trần ThịTrúc Hạ –