Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành và phát triển trường THCS Nguyễn Khuyến – Thành phố Đà Nẵng

Trường THCS Nguyễn Khuyến trước đây là trường phổ thông cấp 2 Chuyên Nguyễn Khuyến. Trường được thành lập theo Quyết định số 63/TCCB ngày 20 tháng 8 năm 1993 của Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh QN-ĐN, trực thuộc Ban Giáo dục- Đào tạo Thành phố Đà Nẵng. Địa điểm trường đặt tại số 93 đường Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng. Ngày 12 tháng 3 năm 1994, Quyền Giám đốc Sở GD-ĐT (Ông Lâm Hùng) ký quyết định điều động Thầy Đỗ Văn Tây, hiệu trưởng trường PTCS Chu Văn An, Thành phố Đà Nẵng về nhận công tác và giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Phổ Thông Chuyên cấp 2 Nguyễn Khuyến. Cùng thời gian này, luận chứng kinh tế kỹ thuật xây dựng Trường PT Chuyên cấp 2 Nguyễn Khuyến được phê duyệt và tiến hành thi công trên diện tích 1530m2 tại số 48 đường Nguyễn Du, Phường Thạch Thang, Thành phố Đà Nẵng.
Năm học 1994-1995, Trường tuyển sinh 2 lớp 6 với 61 học sinh, đội ngũ CB-GV-NV mới có 7 người, Trường đang thi công, học sinh phải học tạm tại Trường THCS Kim Đồng, Văn phòng nhà trường đặt tại một phòng nhỏ ở số 93 Nguyễn Chí Thanh.
Năm học thứ 2, một ngôi trường mới tọa lạc tại số 48 Nguyễn Du được khánh thành, Trường có 11 lớp từ lớp 6 đến lớp 9 được tuyển chọn từ nguồn học sinh giỏi của thành phố. Ban Giáo dục – Đào tạo điều động thêm các thầy cô giáo là những giáo viên giỏi, có năng lực và kinh nghiệm giảng dạy về công tác tại trường. Do qui mô xây dựng nhà trường chỉ có 12 phòng học, 3 phòng bộ môn, một hội trường nhỏ và khối hiệu bộ 3 phòng, nên hàng năm nhà trường chỉ tuyển sinh 4 lớp 6 với 120 học sinh. Năm học này, trường tổ chức được 7 lớp chuyên ở các bộ môn Toán, Vật lý, Hóa học và Ngữ văn.

Năm học 1997-1998, Bộ GD-ĐT chỉ đạo xóa bỏ các trường chuyên, lớp chọn bậc Tiểu học và THCS, Trường được duy trì với tên gọi Trường THCS Nguyễn Khuyến. Từ đây trở đi, số hoc sinh của nhà trường ngày càng tăng và lúc này nhà trường mới có Phó Hiệu trưởng.Trong thời gian này, chất lượng giáo dục của trường được duy trì và giữ vững mức 95% tỉ lệ học lực giỏi, hàng năm đều có giải học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia và quốc tế.
Thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ, năm học 2004-2005 Cô Lê Thị Huệ được điều động về làm Hiệu trưởng nhà trường thay Thầy Đỗ Văn Tây. Những năm này số lớp học, số lượng học sinh tăng dần (22 lớp, 900 học sinh). Đội ngũ cũng tăng theo, Ban giám hiệu có 3 người, 65 CB-GV-NV, Chi bộ có Chi ủy với 18 Đảng viên, 2 Nhà giáo ưu tú. Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được duy trì và phát triển. Hàng năm, chất lượng giáo dục toàn diện có hơn 97% tỉ lệ học sinh có học lực giỏi và hạnh kiểm tốt. Chất lượng học sinh năng khiếu với hơn 95% tỉ lệ học sinh tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi đạt giải với khoản 300 giải (trong đó có từ 75 đến 80% học sinh đạt giải 1 và 2). Chất lượng đầu ra với 100% học sinh tốt nghiệp THCS, 45% đến 50% học sinh trúng tuyển vào trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, số còn lại vào các trường THPT công lập khác. Ngày 15 tháng 11 năm 2007, nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 3. Về việc liên kết, hợp tác giáo dục quốc tế, từ năm học 2004-2005 đến 2009-2010 nhà trường đã xây dựng được mối quan hệ với Học viện Raffles Singapore, trơng 5 năm đã có 22 em được tuyển chọn du học.

Với sự phát triển ổn định của nhà trường, nhu cầu được vào học tại trường THCS Nguyễn Khuyến của học sinh và phụ huynh mỗi ngày một lớn hơn. Nhằm đáp ứng thực tiễn giáo dục của địa phương, năm 2008, Thành phố đã đầu tư xây dựng một ngôi truờng mới trên mô hình trường THCS chất lượng cao với khuôn viên rộng 17.000m2 được thiết kế trên tổng thể liên hoàn, khá hoàn thiện gồm 5 khối: khối phòng học, phòng bộ môn, hiệu bộ, nhà đa năng, hội trường. Thiết bị và đồ dùng dạy học được trang bị khá đầy đủ, hiện đại.

Đầu năm học 2010-2011, Cô Lê Thị Huệ  nghỉ hưu theo chế độ. Cô Hồ Thị Thu Thanh – Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoà Vang – được điều động về làm Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến từ tháng 9 năm 2010 theo quyết định số 6977/QĐ-UBND của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP Đà Nẵng.

Năm học 2011-2012 đánh dấu một chặng đường mới – trường được chuyển về địa điểm tại số 02A, đường Đặng Xuân Bảng, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Quy mô được mở rộng, nhà trường tuyển sinh 8 lớp 6, với 280 học sinh, tổng số có 24 lớp. Năm học 2012-2013, số lớp tăng lên 26 với hơn 1000 học sinh. Đến năm học 2014-2015, nhà trường sẽ kiện toàn về qui mô với 32 lớp, hơn 100 CB-CC-VC, hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện đồng thời thực hiện sứ mạng bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo nguồn cho các trường THPT Chuyên trên cả nước, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho Thành phố và đất nước.

Mười tám năm, một quãng thời gian chưa dài so với sự phát triển của các trường THCS khác trên cả nước, nhưng cũng đủ để trường THCS Nguyễn Khuyến khẳng định được vị trí của mình. Mười tám năm, thế hệ học sinh đầu tiên của trường nay đã trưởng thành, rất nhiều em thành đạt. Đây là niềm tự hào không những của thầy, trò, phụ huynh học sinh mà còn đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp, các ngành. Có được một trường THCS Nguyễn Khuyến như hôm nay, thầy và trò nhà trường trân trọng cám ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm chỉ đạo một cách kịp thời sâu sát, cám ơn quý vị phụ huynh đã và sẽ  sát cánh cùng thầy và trò  trong suốt chặng đường đi lên 18 năm qua cũng như  trong chặng đường phía trước.

Một  trang sử mới đã mở ra. Nhiều thách thức đang đón đợi. Nhưng dù có khó khăn đến mấy Thầy và Trò trường THCS Nguyễn Khuyến quyết tâm thực hiện tốt sứ mạng đã được Ngành và xã hội giao phó.

(Thầy Phạm Tín Dũng, Phó Hiệu trưởng- Tháng 8.2012)