Tác phẩm: TÌNH THẦY TRÒ

Năm xuất bản: 2005

Số trang: 265

Kính thưa quý thầy cô!

Các em học sinh thân mến!

Năm mới Giáp Ngọ 2014 vừa đến trong niềm hân hoan của đất trời và lòng người. Thầy trò trường THCS Nguyễn Khuyến cũng tưng bừng với Ngày hội tặng sách đầu xuân truyền thống.

Nhân dịp này, Thư viện nhà trường xin được giới thiệu một tác phẩm mang nhiều ý nghĩa, như một món quà xuân trân trọng gởi đến thầy cô và tất cả các em!

Thưa thầy cô và các em học sinh!

Cuộc đời mỗi chúng ta đều có những khoảng thời gian rất đáng ghi nhớ, những tình cảm không dễ gì phai nhạt. Có thể nói, một trong những đoạn đời thật đẹp là thời học sinh với bảng đen, phấn trắng, là hình bóng bạn bè, thầy cô và kỉ niệm trong sáng tuổi hoa niên. Có khi đến những năm tháng rất xa sau này, chúng ta sẽ vẫn mãi ngậm ngùi mỗi khi chợt nhớ…

Quyển sách mà chúng ta đang được giới thiệu chứa đựng trong đó thật nhiều những tâm tình, những nỗi niềm không của riêng ai. Mỗi người khi lần giở từng trang sách sẽ tìm thấy cho mình tiếng nói sẻ chia, sẽ cảm nhận được bước chân thời gian đang đi và dường như quá khứ cùng hiện tại sẽ hiện hữu, để chúng ta nhận ra rằng, có một tình cảm lớn đang từng ngày bao bọc lấy ta, nuôi ta lớn và chắp cánh cho ta bay: Tình thầy trò.

Hơn 260 trang sách hồng với khổ 11x18cm xinh xắn, ấn phẩm nằm gọn trong lòng tay nâng niu. Mỗi câu chuyện nhỏ sẽ khiến bạn đọc chăm chú trên từng dòng ngôn từ, và ngân lên tiếng lòng yêu mến.

Toàn bộ tác phẩm gồm khoảng trên 60 mẩu chuyện. Có những tựa đề thật hình tượng: Người thu nhặt các mảnh vỡ; Cây gậy thần kì; Dải băng xanh làm nên điều kì diệu; Mảnh gương; Dấu chấm đen; Thấy được dòng sông..v..v…; lại có những tựa đề đong đầy xúc cảm: Bài giáo án của tình thương; Những người mà ta quên chưa cảm ơn; Nếu tôi có thể quay ngược dòng thời gian; Chỗ đứng của người thầy; Đừng làm hoen trang giấy trắng….

Mỗi trang sách là một bài học nhân từ về đạo làm trò, về tình cảm ấm áp và trách nhiệm – tình thương của người làm thầy. Không đặt ra nhiều vấn đề luân lí cao siêu và khô khan, các tác giả đã tạo những mạch truyện tự nhiên, giản dị mà sâu lắng. Người đọc qua đó sẽ tự hiểu ra nhiều điều và sẽ ngẫm nghĩ đến những gì mình phải làm, nên làm.

Đọc “Bài giáo án của tình thương”, chúng ta cảm động trước tấm lòng của một cô giáo khi trong lớp học có một học sinh đang gặp bất hạnh. Cô giáo đó đã chuẩn bị sẵn sàng bài vở cho một buổi học mà cô nghĩ sẽ tuyệt vời. Nhưng khi kiểm tra vở của một em trong lớp, cô bực mình nhận ra bài tập về nhà chưa hoàn chỉnh. Cô giáo đã kịp thời tìm hiểu và biết một sự thật đau đớn là mẹ của em bé sắp qua đời. Buổi học đã biến thành khoảng thời gian thương yêu, chia sớt, dỗ dành. Em bé đã nguôi ngoai và sẵn sàng để đón nhận nỗi đau khổ của mình mà không phải là tuyệt vọng đến mức gục ngã. Giờ phút người mẹ ra đi, đứa bé đã cảm nhận bên mình còn rất nhiều tình thương yêu nâng đỡ cuộc đời. Và người làm công việc giáo dục đã thấm thía rằng có những bài học trong đời sống còn giá trị hơn rất nhiều những điều từ sách vở, người làm thầy phải linh hoạt mỗi khi lần giở từng trang giáo án. Người làm thầy đã phải cảm ơn cuộc đời vì cuộc đời đã giúp cô “sáng suốt bỏ qua bài giáo án môn tập đọc để ôm một đứa trẻ đau khổ vào lòng bằng cả trái tim mình”.

Chúng ta còn đọc được từ tác phẩm nhiều câu chuyện khá ấn tượng. Có những dòng văn miên man cảm xúc mà càng đọc ta sẽ càng say. Lại nghe lòng mình nao nao, đâu đó trở về là dòng sông kí ức. “Em cám ơn cô!” là câu chuyện như vậy. Chúng ta thử cùng thả hồn mình theo mạch văn:

“Cô kính mến! Vậy là đã hơn hai mươi năm trôi qua kể từ ngày em ra trường, nhưng giờ đây, mỗi lần đưa đón con nơi cổng trường mình, em bỗng cảm thấy lòng mình bình yên lạ thường! Em chợt hiểu ra rằng những ấn tượng và cảm xúc của tuổi thơ sẽ luôn còn mãi trong tâm hồn mỗi người cho đến tận cuối cuộc đời….

Khi trở thành một người mẹ, em càng hiểu và thương yêu cha mẹ em, thương yêu thầy cô đã đổ ra bao công sức nhọc nhằn, vất vả vì em qua nhiều năm tháng. Ngày nay, khi con của em được học hành trong chính ngôi trường của cô, em cảm thấy hạnh phúc và yên tâm…”

Kính thưa quý thầy cô, các em thân mến!

Một năm mới đã thật sự đến, mùa xuân tươi vui cũng là Tết của thầy, của trò. Mỗi hành động, mỗi tình cảm dù rất nhỏ cũng đều là lòng biết ơn của trò đến thầy, là tình thương yêu của thầy trao gởi cho thế hệ tương lai. Những câu chuyện trong quyển sách mà chúng ta đang nâng niu trên tay mình là món quà cho tình thầy trò đằm thắm ân tình sâu nặng ấy. Bạn đọc sẽ tự mình lần giở trang sách hồng còn thơm mùi mực, tự mình khám phá từng dòng văn mượt mà trong đó, để tự mình nuôi dưỡng trong lòng mình những cảm xúc thiêng liêng.

Có người từng nói: “Chính sự quan tâm, lòng thương yêu, sự chia sẻ đã giúp những đứa trẻ phát huy được hết khả năng của chúng”. Người làm thầy sẽ nhận ra chân lí ấy để sống tốt hơn, giảng dạy hiệu quả hơn. Và người làm trò sẽ cảm nhận rõ hơn tình thầy từ câu nói của Marva Collins: “Học phí có thể trả bằng tiền nhưng tình thương của người thầy dành cho học trò thì không gì trả nổi”.

Thật khó có thể nói hết những điều sâu lắng về tình thầy trò. Một lần nữa, Thư viện nhà trường xin được trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô và các em món quà nhỏ này, để chúng ta sẽ cùng cảm nhận, cùng suy ngẫm…!

Câu lạc bộ Tuyên truyền giới thiệu sách Nguyễn Khuyến