Hoạt động Đội – Sân chơi bổ ích cho học sinh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong những năm gần đây, hoạt động Đội ở Liên đội Nguyễn Khuyến ngày càng nhiều khởi sắc. Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác của một tổ chức Đoàn thể góp phần vào việc giáo dục phẩm chất đạo đức học sinh, xứng đáng là hậu bị của Đoàn Thanh niên. Mặt khác, các hoạt động Đội còn là sân chơi lý tưởng thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, đem lại cho các em những giây phút thư giãn lý thú sau những giờ học căng thẳng. Bản chất của các em thiếu niên nhi đồng là ngây thơ, hồn nhiên, ưa thích hoạt động, thích vui chơi. Nhưng giờ đây đã qua rồi cái thuở đi học về các em lại tụ tập chơi đùa ở những bãi đất trống, sân chơi tập thể… bây giờ công việc chính của các em là vùi đầu vào học. Sáng học ở trường, chiều còn phải soạn bài, làm bài tập, học bài rồi còn phải đi học thêm khiến cho các em không có thời gian để nghỉ ngơi.

Cuộc sống hiện đại ngày nay đang làm mất đi tính cộng đồng, làm cho các em ít có cơ hội để vui chơi. Khi đó, chúng ta mới thầy hoạt động Đội có ý nghĩa tích cực như thế nào.

Trong một lần trò chuyện, nhiều em học sinh đã tâm sự rằng: Ở nhà buồn lắm, đến trường học có hơi mệt thật nhưng được vui chơi, sinh hoạt rất vui. Còn đối với các em Thu Trang – lớp 9/1, Thùy Trâm – lớp 8/5 thì “ Khi tham gia các hoạt động Đội chúng em học được rất nhiều điều bổ ích. Chúng em thấy trưởng thành lên rất nhiều. – Mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp ”.

Hoạt động Đội không chỉ dừng ở ý nghĩa là một hoạt động vui chơi giải trí đơn thuần. Nó thực sự góp phần bồi bổ kiến thức cho các em. Hiện nay, rất nhiều em hiểu biết về các bài hát dân ca, trò chơi dân gian còn mờ nhạt. Chính hoạt động Đội ở trong nhà trường đang góp phần kéo các em về với cội nguồn, với dân tộc.

Trong những năm qua, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ở Liên đội Nguyễn Khuyến đã không ngừng đổi mới, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp như thi tuyên truyền măng non theo chủ điểm từng tháng, thi hát các bài hát dân ca, tổ chức chơi các trò chơi dân gian, thi thiết kế bưu thiếp, vẽ tranh, hội trại, Hội khỏe Phù Đổng … và các em đã tỏ ra rất thích thú. Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động của CLB Ngôi sao nhỏ, tham quan các di tích lịch sử ở địa phương. Mỗi lần đi như thế, các em đều học tập được rất nhiều điều bổ ích.

Hoạt động Đội ở Liên đội Nguyễn Khuyến đã thực sự đi vào cuộc sống của các em học sinh như một phần không thể thiếu được. Những câu trao đổi “ Mình đi sinh hoạt Đội ” hoặc “ Sáng nay có tập huấn sinh hoạt Đội không? ” đã trở nên quen thuộc.
Hy vọng trong thời gian tới, Liên đội sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động sôi nổi, có chiều sâu thu hút số lượng lớn học sinh tham gia hơn nữa.