Ngày 10-10, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022-2027 chính thức khai mạc phiên trọng thể tại Đà Nẵng. Dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

5 năm qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Đà Nẵng đã thực hiện tốt các phong trào “Phong trào thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ sáng tạo”; “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Các chương trình đồng hành cùng thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”… được Đoàn Thanh niên thành phố triển khai quyết liệt, đi vào thực tiễn cuộc sống; phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội.

Các đơn vị trực thuộc đã xây dựng và sửa chữa 280 căn nhà, tiến hành lắp đặt và bàn giao 80 điểm sinh hoạt vui chơi cho trẻ em, công trình nước sạch cộng đồng; hàng chục nghìn phần quà được trao tận tay cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã thực hiện hơn 230 công trình, phần việc thanh niên, tổng trị giá gần 30 tỷ đồng.

Đặc biệt, các hoạt động, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được đẩy mạnh tạo môi trường, điều kiện cho thanh niên tham gia khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ thành phố đã phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng biểu dương những thành tích cùng sự đóng góp to lớn của các cấp bộ Đoàn đối với sự phát triển của thành phố. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị, Ban Thường vụ Thành Đoàn sớm phối hợp với các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ, triển khai thực hiện đối với những vấn đề hết sức nóng và cấp bách đối với thanh niên thành phố hiện nay. Cụ thể là công tác đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, cần có các giải pháp phối hợp với các cấp, các ngành kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên trong tìm kiếm, tạo việc làm phù hợp, bền vững.

Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn thành phố cần tạo môi trường và cơ hội cho thanh niên rèn luyện, hoàn thiện và trưởng thành, nhất là trong đổi mới sáng tạo, làm chủ khoa học – công nghệ, tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, khuyến khích thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, ứng dụng khoa học – công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ, tham gia phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tại đại hội, đồng chí Bùi Quang Huy đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của thành phố trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 22, đó là đến năm 2030 xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước, hướng đến đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được đảm bảo vững chắc…

Nguyễn Luật-Theo Báo Quân đội nhân dân