Chia tay thầy giáo Nguyễn Xuân Xanh, thầy Nguyễn Văn Hải và thầy Lê Quốc Hưng

Tháng Tám này, thầy giáo Nguyễn Xuân Xanh, thầy Nguyễn Văn Hải và thầy Lê Quốc Hưng cùng nhận quyết định về hưu sau hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục. Trước khi chia tay, nhà trường long trọng tổ chức buổi gặp mặt chia tay ba thầy với mong muốn các thầy hãy giữ lại những kỷ niệm tốt đẹp nhất với ngôi nhà thứ hai của mình.

Buổi gặp mặt được tổ chức trong không khí chân tình, ấm áp với sự tham gia đông đủ của quý thầy cô trong Tổ hưu, Ban đại điện cha mẹ học sinh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến. Đây là một lễ chia tay đặc biệt bởi cùng lúc chúng ta chia tay với 3 thầy mà khi nhìn lại những đóng góp của các thầy trong sự nghiệp trồng người của mình chúng ta không khỏi thán phục.

Năm 1984 chàng thanh niên lãng tử Nguyễn Xuân Xanh chính thức trở thành nhà giáo, thầy nhận quyết định công tác tại Trường THPT Quế Sơn, vùng núi Quảng Nam. Năm 1986, trường THPT Hiệp Đức được thành lập, thầy xung phong lên giảng dạy, mang sức trẻ của chàng trai 24 tuổi phục vụ cho ngôi trường non trẻ này. Trải qua 10 năm công tác tại ngôi trường bên dòng sông tranh với bao khó khăn vất vả, thời kì bao cấp với bobo thay cơm, rau rừng là món ăn chính hàng ngày, nhưng thầy vẫn lạc quan, yêu đời bên cây đàn ghi ta với những ca khúc khắc sâu với các thế hệ học trò ở Trường THPT Hiệp Đức.

Năm 1993 thầy được Sở điều động về công tác tại trường THCS Lê Lợi. Năm 1995, thầy được Sở tin tưởng điều động về trường chuyên THCS Nguyễn Khuyến. Về với ngôi trường Nguyễn Khuyến, thầy đã giảng dạy các đội tuyển học sinh giỏi các cấp, đội tuyển Vật lý luôn luôn dẫn đầu thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp.

Thầy giáo Lê Quốc Hưng ra trường năm 1981 và về dạy Trường THCS & Tiểu học Hoà Quý. Tại ngôi này, mỗi giáo viên dạy dài nhất là 05 năm là được luân chuyển về trung tâm thành phố, nhưng thầy gắn với mảnh đất và con người nơi này đến 07 năm, thầy có  ít nhất 10 thế hệ học sinh ghi nhớ. Trong gần 07 năm ấy, thầy làm Chủ tịch Công đoàn làm ruộng kiếm lúa phụ bếp tập thể. Sáng tác nhiều bài hát mà đến giờ học sinh còn nhớ, nhiều phụ huynh còn mãi nhắc tên thầy.

Năm 1989 thầy về làm giáo viên trường bồi dưỡng thuộc phòng giáo dục Hoà Vang. Năm 1990- 1994 thầy làm  giáo viên và Tổng phụ trách Đội trường Lê Độ, trong các phong trào thi đua thành phố, Liên Đội Lê Độ luôn xuất sắc xếp thứ 3 sau Trưng Vương và Nguyễn Huệ

Năm 1995, thầy được Sở tin tưởng luân chuyển về trường chuyên Nguyễn Khuyến, làm tổng phụ trách đội 03 năm. Trong thời gian làm tổng phụ trách đội, phong trào Đội trường Chuyên Nguyễn Khuyến phát triển vượt bậc, tạo ra sân chơi lành mạnh cho các em học sinh.

Năm 1999 được phân công dạy Tin học và phụ trách đội tuyển Tin. Dưới sự hướng dẫn của thầy, đội tuyển tin luôn đạt thành tích cao trong cuộc thi, Nguyễn Khuyến luôn dẫn đầu trong các cuộc thi về tin học.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hải: 40 năm – một chặng đường dài và thầy vinh dự đã có thời gian đóng góp cho Ngành Giáo dục trong suốt khoảng thời gian đó. Ngày ra trường, ngoài công việc giảng dạy, thầy còn phụ trách công tác Đội của trường Nguyễn Bá Ngọc. Thầy đã xây dựng phong trào Đội của Trường trở thành một trong những Liên Đội Xuất sắc của Thành phố và nhiều năm liền thầy được trao danh hiệu “Tổng Phụ trách Đội xuất sắc”.

Năm 1992 trường tách cấp và thầy được chuyển về Trường THCS Trưng Vương. Bốn năm công tác tại Trưng Vương giúp thầy vươn cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, là Tổ trưởng tổ chuyên môn và GV bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy đã giúp nhiều học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi HSG và Nói Tiếng Anh cấp Thành phố.

Năm 1996, thầy được điều về Trường Nguyễn Khuyến và phụ trách đội chuyên Anh của Trường. Năm cuối cùng Bộ Giáo Dục tổ chức Kỳ thi chọn HS giỏi cấp Quốc Gia bậc THCS và Trường ta đã đạt 4 giải cấp Quốc Gia môn tiếng Anh. 26 năm công tác tại trường Nguyễn Khuyến là một khoảng thời gian dài đã mang đến cho thầy đầy niềm vui trong ngành giáo. Là tổ trưởng tổ chuyên môn nên thầy luôn cố gắng tạo tiếng vang cho Tổ và trở thành một trong những tổ mạnh được nhà trường tin tưởng.

Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng phải trải qua thời gian học tập, đi làm, rồi thay đổi nơi công tác, giữ các chức vụ khác nhau … Biết bao kỷ niệm vui buồn, biết bao giờ dạy đã để lại những ấn tượng không thể nào quên. Thời gian thấm thoát trôi qua, Thầy Nguyễn Xuân Xanh, thầy Lê Quốc Hưng, thầy Nguyễn Văn Hải  được về nghỉ theo chế độ đó là thuận theo lẽ tự nhiên, song đến lúc phải chia tay chúng ta ai cũng cảm thấy bùi ngùi, xúc động.

Nhà trường tin tưởng rằng khi đã về nghỉ hưu các thầy vẫn mang vốn hiểu biết của mình đóng góp cho sự phát triển chung của nhà trường, và có một cuộc sống hạnh phúc, có niềm vui trong sự thành đạt của con cái. Nhà trường xin kính chúc các thầy về nghỉ hưu mạnh khoẻ, hạnh phúc cùng gia đình và tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ cho công tác tại địa phương trong điều kiện có thể của quý thầy. Trường Nguyễn Khuyến luôn là ngôi nhà thứ hai của các thầy.

Nguyễn Văn Lộc – Nguyễn Quốc Luật