CHI BỘ TRƯỜNG THCS VÀ THPT NGUYỄN KHUYẾN TÍCH CỰC ĐỔI MỚI HÌNH THỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong những năm qua, công tác học tập, triển khai, quán triệt các nghị quyết của Đảng tại Chi bộ Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến được tổ chức thực hiện đạt kết quả tích cực. Việc triển khai tốt công tác học tập, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng trong những năm qua đã giúp cho cán bộ, đảng viên nắm vững những nội dung cơ bản, chủ trương lớn mà các nghị quyết đặt ra, góp phần vào việc hiện thực hóa nghị quyết của Đảng trong xây dựng và phát triển quận Cẩm Lệ trong những năm qua.

Từ những thành công bước đầu nói trên, thực hiện Nghị quyết Số 04-NQ/QU ngày 08 tháng 7 năm 2021 của Ban chấp hành Đảng bộ Quận về việc đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai nghị quyết của Đảng giai đoạn 2021-2026 và những năm tiếp theo; Chi bộ Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến đã chủ động xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2022 tập trung vào việc đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên đề.

Tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa

          Trong đợt sinh hoạt chuyên đề của quý II – năm 2022, Chi bộ đã lựa chọn nội dung “Nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên Chi bộ Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến về tình hình biển đảo hiện nay” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về tình hình biển đảo; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên Chi bộ nhà trường về chính sách đối ngoại của Đảng ta; nhất là trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

Điểm đổi mới của sinh hoạt lần này không chỉ là về nội dung mà còn là về hình thức; các đảng viên trong chi bộ đã được tham quan thực tế Nhà trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng); nghe thuyết trình về quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua các thời kì. Những tư liệu chân thật, khách quan, sinh động, không gian nhà trưng bày được bài trí khoa học kết hợp với lời thuyết trình truyền cảm của báo cáo viên đã thực sự cuốn hút được người tham gia.

Nghe thuyết trình về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

          Những hạn chế của một buổi sinh hoạt chuyên đề theo cách thức truyền thống đã được khắc phục trong buổi tham quan này, các đảng viên không chỉ được nghe mà còn được thấy tận mắt, sờ tận tay những minh chứng hùng hồn về việc xác lập, thực thi chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua các thời kì. Các đảng viên cũng không ngần ngại trao đổi với báo cáo viên về những vấn đề chưa rõ để đưa vào trong bài thu hoạch sau chuyến đi. Khép lại chuyên đề là một buổi sinh hoạt tập thể với các trò chơi, cuộc thi văn nghệ về chủ đề biển đảo Việt Nam.

Có thể nói, nếu so với việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo hình thức truyền thống thì việc tổ chức theo hình thức tham quan thực tế đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng hơn. Tuy nhiên, hiệu quả mà hình thức này mang lại được thể hiện ngay trong quá trình tổ chức. Nội dung chuyên đề được truyền đạt một cách tự nhiên và đọng lại sâu trong mỗi người tham gia. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa kèm theo đã làm tăng lên tình đoàn kết, gắn bó của các đảng viên trong chi bộ. Từ những lợi ích thiết thực mà mô hình này mang lại, trong các chuyên đề tiếp theo, chi bộ nhà trường dự kiến tiếp tục thực hiện các chuyên đề theo hướng mở nhằm tiếp tục đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ cũng như góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Số 04-NQ/QU năm 2021 của Ban chấp hành Đảng bộ Quận Cẩm Lệ./.

Nguyễn Quốc Luật