CHI BỘ TRƯỜNG THCS VÀ THPT NGUYỄN KHUYẾN LINH HOẠT, KỊP THỜI VIỆC CHỈ ĐẠO TỔ CHỨC DẠY HỌC TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Lượt xem:

Đọc bài viết

     So với những năm học trước, năm học 2021 – 2022 là một năm học đặc biệt đối với không chỉ Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến mà còn với ngành giáo dục thành phố. Năm học mới bắt đầu khi toàn thành phố đang trong đợt dịch COVID-19 với nhiều khó khăn bộn bề. Ngay từ đầu năm học, Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường đã vạch ra những định hướng cho việc thực hiện nhiệm vụ dạy học trong tình hình mới; đề cao tính chủ động, tiên phong, gương mẫu của các đảng viên trong chi bộ trong việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch cũng như đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ trong dạy học trực tuyến.
Trong bối cảnh việc dạy học trực tuyến hoàn toàn, chi bộ đã tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung: phát huy vai trò của đảng viên trong nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến. Nghị quyết chuyên đề đã thẳng thắn chỉ ra những mặt tích cực, hạn chế của công tác dạy học trực tuyến; vạch ra những định hướng cho việc khắc phục các khó khăn và nâng cao chất lượng việc dạy học trực tuyến. Đó là:
1. Thủ trưởng đơn vị trực tiếp chỉ đạo, chủ động trong việc triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, chịu trách nhiệm trước cấp ủy chi bộ về hiệu quả của các giải pháp đó.
2. Đảng viên là tổ trưởng các tổ tăng cường sự chỉ đạo chuyên môn việc dạy học trực tuyến phù hợp với đặc trưng bộ môn; Báo cáo thường xuyên tình hình học tập của lớp cho bộ phận chuyên môn nhà trường; Thường xuyên tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm trong tổ tại các buổi sinh hoạt tổ, nhóm nhằm khắc phục các khó khăn phát sinh.
3. Đảng viên là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tiếp tục phát huy tính chủ động, tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch cũng như đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ trong dạy học nhằm nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến; tiếp tục thực hiện lên lớp đầy đủ, cố gắng trong việc chuẩn bị nội dung bài giảng và thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp.
Chính nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường, hoạt động chuyên môn vẫn diễn ra thông suốt, không bị gián đoạn. Nhà trường đã hoàn thành chương trình học kì 1 theo đúng tiến độ. Chất lượng học tập trực tuyến thay đổi theo hướng tích cực so với năm học 2020 – 2021. Cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh đã ứng dụng thường xuyên công nghệ thông tin vào công tác quản lí, dạy, học, kiểm tra đánh giá… nên kĩ năng ứng dụng công nghệ ngày càng thành thạo.
Mặc dù vậy, trong thực tế lãnh đạo và chỉ đạo công tác dạy học, những vấn đề mới liên tục nảy sinh buộc cấp ủy chi bộ luôn phải linh hoạt kịp thời việc chỉ đạo tổ chức dạy học. Kể từ tháng 11 năm 2021 đến nay, thành phố chủ trương dần mở cửa trường học để học sinh các cấp được học trực tiếp tại trường; trong bối cảnh tỉ lệ tiêm vắc-xin đã được phủ rộng khắp. Nhà trường đã lần lượt tổ chức dạy học trực tiếp cho các khối 8,9,10,11,12 rồi khối 6,7 tùy theo thời điểm học sinh được tiêm vắc-xin.
Việc dạy học trực tiếp đã tạo động lực lớn cho cả thầy và trò; nhưng một thực tế không thể tránh khỏi là số học sinh và giáo viên là F0, F1 ngày càng tăng đặt ra vấn đề nan giải về việc làm sao vừa dạy học trực tiếp cho học sinh tại trường, vừa dạy trực tuyến cho học sinh là F0, F1 đang cách li tại nhà. Với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, Chi bộ – Ban giám hiệu đã kịp thời tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Khi số lượng học sinh và giáo viên là F0, F1 chưa nhiều, giáo viên các tổ dạy thay hoặc đổi lớp dạy cho nhau để không làm tăng số tiết dạy; học sinh F0, F1 được giáo viên bộ môn gửi video bài giảng, giải đáp trực tuyến các thắc mắc để theo kịp nội dung trên lớp. Khi số lượng học sinh và giáo viên là F0, F1 đông hơn, các giải pháp cũ không còn phù hợp, Chi bộ – Ban giám hiệu đã mạnh dạn trang bị thêm hệ thống camera, âm thanh, máy chiếu tại tất cả các lớp trong thời gian ngắn để phục vụ việc dạy học kết hợp vừa trực tiếp – vừa trực tuyến. Giáo viên dạy trực tiếp tại lớp sẽ phát trực tiếp bài dạy của mình cho học sinh đang học tại nhà, kể cả nội dung ghi bảng.
Chính nhờ những giải pháp đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo nêu trên; từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, dù tình hình dịch diễn biến phức tạp, số lượng giáo viên và học sinh phải dạy và học trực tuyến tăng lên nhưng hoạt động dạy và học vẫn thực hiện đúng kế hoạch năm học. Học sinh vẫn được tiếp cận bài học một cách chân thực nhất có thể trong khi đó bài toán phân công chuyên môn khi giáo viên phải nghỉ dạy đã có lời giải. Thậm chí, nếu tính theo thành tích thi học sinh giỏi thành phố năm học này, việc tổ chức dạy và học theo phương thức nêu trên đã góp phần nâng cao thành tích của học sinh trong kì thi so với năm học trước. Trong Kì thi học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh lớp 9 và 12 vừa qua, tính chung cả 2 cấp THCS&THPT, các em đạt được 74 giải HSG thành phố, chiếm tỉ lệ 80,4% số học sinh dự thi; trong đó có: 19 giải Nhất chiếm tỉ lệ 25,7%, 20 giải Nhì chiếm tỉ lệ 27,0%, 14 giải Ba chiếm tỉ lệ 18,9%, 21 giải Khuyến khích chiếm tỉ lệ 28,4%.

Đội tuyển Hóa 9 đã xuất sắc mang về 6 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba trong Kì thi học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh lớp 9 và 12, năm học 2021 – 2022

Đội tuyển Lịch sử 12 đã xuất sắc mang về 3 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba trong Kì thi học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh lớp 9 và 12, năm học 2021 – 2022

     Có thể nói, cho đến thời điểm này, Chi bộ Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến đã có những giải pháp hiệu quả để chỉ đạo tổ chức dạy học trong tình hình mới. Có được thành công trên trước hết là nhờ Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Quận ủy và Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác phòng chống dịch cũng như hoạt động chuyên môn ngay từ đầu năm học. Bên cạnh đó, tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc của từng thành viên trong Hội đồng sư phạm mà đi đầu là các đồng chí đảng viên, sự nỗ lực, cố gắng của các em học sinh và sự giúp đỡ, hợp tác của cha mẹ học sinh là nguyên nhân quan trọng đưa đến thành công chung của nhà trường./.

Nguyễn Quốc Luật